MÙA THU THÁNG MƯỜI NĂM ẤY
KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ
.
10.10.1954 – 10.10.2022
Mùa thu đã về thật rồi, cảm giác nao nao, bồi hồi thả hồn vào những cơn gió thoảng mùi hoa sữa thật bình yên và khiến chúng ta thêm yêu Hà Nội phải không nào?
Hai, ba thế hệ gia đình chúng ta đã được sống trong mùa thu hoà bình tuyệt đẹp nhưng chắc chắn rằng, ký ức về Mùa thu tháng mười năm 1954 sẽ mãi được khắc khi trong trái tim mỗi con người đã và đang sống tại Hà Nội
Cách đây đúng 68 năm, ngày 10.10.1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân. Tác giả Tạ Hữu Yên đã tái hiện câu chuyện lịch sử về Mùa thu tháng mười đặc biệt đó trong bài thơ “Cảm xúc tháng mười”, chúng ta hãy cùng cảm nhận các cung bậc cảm xúc tự hào, xúc động, hạnh phúc,…với tác giả nhé!
Không thể nói trời không trong hơn
Và mắt em xanh khác ngày thường
Khi đoàn quân kéo về mùa thu ấy
Nhịp trống rung ba mươi sáu phố phường
Mẹ đứng hàng đầu rưng rưng nước mắt
Xốn xang mẹ thường gọi các con
Anh chiến sĩ mến thương nhìn mẹ
Nghe niềm vui ấm cả tâm hồn
Đêm, cái đêm rút quân qua gầm cầu
Anh, anh đã hẹn ngày mai trở lại
Sóng sông Hồng vỗ bờ hát mãi
Đỏ niềm tin là khúc khải hoàn ca
Một sớm thu trong đất thắm sao vàng
Năm cửa ô xòe năm cánh rộng
Đoàn quân về nhấp nhô như sóng
Những ngôi nhà dường muốn cao thêm
Tháng Mười ấy là khúc ca say
Khúc ca mở những chiến công đầy
Ôi Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội
Nghìn năm vẫn một trái tim này.
——————————————
TRƯỜNG PHỔ THÔNG LIÊN CẤP ĐA TRÍ TUỆ MIS
ĐA TRÍ TUỆ – MỘT NHÂN CÁCH
Lô TH2 khu ĐTM Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
